Tìm

Tìm kiếm

ads by elec

Dong Co Dien - Mô phỏng nguyên lý hoạt động động cơ điện ba pha tính tụ bù

1. Phương Pháp Tính Đơn Giản:
(để chọn tụ bù cho một tải nào đó thì at cần biết công suất(P) của tải đó và hệ số công suất (Cos φ) của tải đó):
Giả sử at có công suất của tải là P
Hệ số công suất của tải là Cos φ1 → tg φ1 ( trước khi bù )
Hệ số công suất sau khi bù là Cos φ2 → tg φ2.
Công suất phản kháng cần bù là QC = P (tgφ1 – tgφ2 ).
Từ công suất cần bù at chọn tụ bù cho phù hợp trong bảng catalog của nhà cung cấp tụ bù.
Để dễ hiểu at sẽ cho ví dụ Minh hoạ như sau:
Giả sử at có công suất tải là P = 270 (KW).
Hệ số công suất trước khi bù là cosφ1 = 0.75 → tgφ1 = 0.88
Hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 = 0.95 → tgφ2 = 0.33
Vậy công suất phản kháng cần bù là Qbù = P ( tgφ1 – tgφ2 )
Qbù = 270( 0.88 – 0.33 ) = 148.5 (KVAr)
Từ số liệu này at chọn tụ bù trong bảng catalog của nhà sản xuất giả sử là at có tụ 25KVAr. Để bù đủ cho tải thì at cần bù 6 tụ 25 KVAr tổng công suất phản kháng là 6x25=150(KVAr) với 6 tụ bù này at chọn bộ điều khiển 6 cấp như sơ đồ hình vẽ.

2. Phương Pháp Bù Tối Ưu Dựa Vào Điều Kiện Không Đóng Tiền Phạt:
- Xét hoá đơn tiền điện liên quan đến dung lượng kVArh đã tiêu thụ và ghi nhận số kVArh phải trả tiền sau đó, chọn hoá đơn tiền giá kVArh cao nhất phải trả (không xét đến trường hợp ngoại lệ).
Ví dụ: 15965 kVArh trong tháng giêng
Tính tổng thời gian hoạt động trong tháng đó ví dụ : 220h số giờ xét để tính là những giờ mà hệ thống điện chịu tải lớn nhất và tải đạt giá trị đỉnh cao nhất. ngoài thời gian kể trên việc tiêu thụ công suất phản kháng là miễn phí.
- Giá trị công suất cần bù:
[kVAr] = = Qbù . KVAr : số kVAr phải trả tiền.
T : số giờ hoạt động
- Dung lượng bù thường được chọn cao hơn giá trị tính toán một chút.
- Một số hãng cung cấp qui tắc thước loga thiết kế đặt biệt cho việc tính toán này theo các khung giá riêng. Công cụ trên và các dữ liệu kèm theo giúp at chọn lựa thiết bị bù và sơ đồ điều khiển thích hợp, đồng thời ràng buộc của các sóng hài điện áp trong hệ thống điện . các sóng hài này đòi hỏi sử dụng định mức tụ dư ( liên quan đến giải nhiệt, định mức áp và dòng điện ) và các cuộn kháng hoặc mạch để lọc sóng hài.
********************************

Tại Sao cần cải thiện hệ số công suất :
1. Giảm giá thành tiền điện:
- Nâng cao hệ số công suất đem lại những ưu điểm về kỹ thuật và kinh tế, nhất là giảm tiền điện.
- Trong giai đoạn sủ dụng điện có giới hạn theo qui định. Việc tiêu thụ năng lượng phản kháng vượt quá 40% năng lượng tác dụng (tgφ > 0,4: đây là giá trị thoã thuận với công ty cung cấp điện) thì người sử dụng năng lượng phản kháng phải trả tiền hàng tháng theo giá hiện hành.
- Do đó, tổng năng lượng phản kháng được tính tiền cho thời gian sử dụng sẽ là:
KVAr ( phải trả tiền ) = KWh ( tgφ – 0,4)
- Mặc dù được lợi về giảm bớt tiền điện, người sử dụng cần cân nhắc đến yếu tố phí tổn do mua sắm, lắp đặt bảo trì các tụ điện để cải thiện hệ số công suất.
2. Tối ưu hoá kinh tế - kỹ thuật
- Cải thiện hệ số công suất cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt và cáp nhỏ hơn V.V…đồng thời giảm tổn thất điện năng và sụt áp trong mạng điện.
Hệ số công suất cao cho phép tối ưu hoá các phần tử cung cấp điện. Khi ấy các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, cần đặt tụ cạnh cạnh từng phần tử của thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng.
- Cải thiện hệ số công suất
+ Để cải thiện hệ số công suất của mạng điện, cần một bộ tụ điện làm nguồn phát công suất phản kháng. Cách giải quyết này được gọi là bù công suất phản kháng.
+ Tải mang tính cảm có hệ số công suất thấp sẽ nhận thành phần dòng điện phản kháng từ máy phát đưa đến qua hệ thống truyền tải phân phối. Do đó kéo theo tốn thất công suất và hiện tượng sụt áp.
+ Khi mắc các tụ song song với tải, dòng điện có tính dung của tụ sẽ có cùng đường đi như thành phần cảm kháng của dòng tải. vì vậy hai dòng điện này sẽ triệt tiêu lẫn nhau IC = IL. Như vậy không còn tồn tại dòng phản kháng qua phần lưới phía trước vị trí đặt tụ.
+ Đặc biệt ta nên tránh định mức động cơ quá lớn cũng như chế độ chạy không tải của động cơ. Lúc này hệ số công suất của động cơ rất nhỏ (0,17) do lượng công suất tác dụng tiêu thụ ở chế độ không tải rất nhỏ.
Theo: dientudong.com.jimdo

Chuyên cung cấp các loại động cơ, động cơ điện vi sai, động cơ thắng, động cơ giảm tốc, hộp giảm tốc trục vít, bánh răng, hộp điều tốc, Động cơ giảm tốc vô cấp vs, AHC giảm tốc Cyclo, motor giảm tốc hành tinh, thắng từ, ly hợp từ, động cơ AC loại nhỏ, giảm tốc cốt âm trục vuông góc, động cơ rung, motor rung, bơm chìm, bơm xử lý nước thải, máy bơm nước.
Mọi chi tiết vui lòng iên hệ: Mr.Lam - Văn phòng tại Tp.HCM
Phone Call: 0909.000.786
Email: [email protected]
Website: www.thegioidongco.com
http://www.dongcogiamtoc.com/
All Gear Motor - www.elec.vn
Mua bán động cơ giảm tốc, động cơ điện, motor giảm tốc, Thế giới động cơ, Motor, dong co, giam toc, Gear motors. Động cơ điện không đồng bộ 3pha rôto ngắn mạch, tốc độ 2pole, 4pole, 6pole, 8pole các loại công suất đến 250kw. Chuyên cung cấp các loại động cơ, động cơ điện vi sai, động cơ thắng, động cơ giảm tốc, hộp giảm tốc trục vít, bánh răng, hộp điều tốc, Động cơ giảm tốc vô cấp vs, AHC giảm tốc Cyclo, motor giảm tốc hành tinh, thắng từ, ly hợp từ, động cơ AC loại nhỏ, giảm tốc cốt âm trục vuông góc, động cơ rung, motor rung, bơm chìm, bơm xử lý nước thải, máy bơm nước,.. của nhiều thương hiệu nổi tiếng của Đài Loan, G7, Mỹ, Đức, Italia, Nhật, Trung Quốc như: PEEI MOGER, WANSHSIN,  TECO, SESAME, SIEMENS, WANSIN, JYE MAW, CHENTA, BONFGLIOLI, ADLEEPOWER,DOLIN, MGM, APP, ATT, SEW, SYG, Transcyko, Foshan XG-transmission, UCAN Transmission. Hotline: 090.900.0786 in Việt Nam | Thế Giới Động Cơ | Động Cơ Giảm Tốc | Động Cơ Điện | Ads by Elec for Elec Group.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More