Tìm

Tìm kiếm

ads by elec

Động cơ điện một chiều

Động cơ điện một chiều là động cơ điện hoạt động với dòng điện một chiều hay còn gọi là điện DC.
Nguyên tắc hoạt động:

Nguyên tắc hoạt độngcủa động cơ điện một chiều


Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Stator của động cơ điện 1 chiều thường là 1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện, rotor có các cuộn dây quấn và được nối với nguồn điện một chiều, 1 phần quan trọng khác của động cơ điện 1 chiều là bộ phận chỉnh lưu, nó có nhiệm vụ là đổi chiều dòng điện trong khi chuyển động quay của rotor là liên tục. Thông thường bộ phận này gồm có một bộ cổ góp và một bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Nếu trục của một động cơ điện một chiều được kéo bằng 1 lực ngoài, động cơ sẽ hoạt động như một máy phát điện một chiều, và tạo Ra một sức điện động cảm ứng Electromotive force (EMF). Khi vận hành bình thường, rotor khi quay sẽ phát Ra một điện áp gọi là sức phản điện động counter-EMF (CEMF) hoặc sức điện độngđối kháng, vì nó đối kháng lại điện áp bên ngoài đặt vào động cơ. Sức điện động này tương tự như sức điện động phát Ra khi động cơ được sử dụng như một máy phát điện (như lúc at nối một điện trở tải vào đầu Ra của động cơ, và kéo trục động cơ bằng một ngẫu lực bên ngoài). Như vậy điện áp đặt trên động cơ bao gồm 2 thành phần: sức phản điện động, và điện áp giáng tạo Ra do điện trở nội của các cuộn dây phần ứng. Dòng điện chạy qua động cơ được tính theo biều thức sau:

I = (VNguon − VPhanDienDong) / RPhanUng

Công suất cơ mà động cơ đưa Ra được, được tính bằng:

P = I * (VPhanDienDong)

Cơ chế sinh lực quay của động cơ điện một chiều


Khi có một dòng điện chảy qua cuộn dây quấn xung quanh một lõi sắt non, cạnh phía bên cực dương sẽ bị tác động bởi một lực hướng lên, trong khi cạnh đối diện lại bị tác động bằng một lực hướng xuống theo nguyên lý bàn tay trái của Fleming. Các lực này gây tác động quay lên cuộn dây, và làm cho rotor quay. Để làm cho rô to quay liên tục và đúng chiều, một bộ cổ góp điện sẽ làm chuyển mạch dòng điện sau mỗi vị trí ứng với 1/2 chu kỳ. Chỉ có vấn đề là khi mặt của cuộn dây song song với các đường sức từ trường. Nghĩa là lực quay của động cơ bằng 0 khi cuộn dây lệch 90o so với phương ban đầu của nó, khi đó Rô to sẽ quay theo quán tính.

Trong các máy điện một chiều lớn, người at có nhiều cuộn dây nối Ra nhiều phiến góp khác nhau trên cổ góp. Nhờ vậy dòng điện và lực quay được liên tục và hầu như không bị thay đổi theo các vị trí khác nhau của Rô to.

   1. Phương trình cơ bản của động cơ 1 chiều:

            E= K Φ.omega          (1)
            V= E+Rư.Iư                (2)
            M= K Φ Iư                  (3)

Với:

          - Φ: Từ thông trên mỗi cực( Wb)
          - Iư: dòng điện phần ứng (A)
          - V : Điện áp phần ứng (V)
          - Rư: Điện trở phần ứng (Ohm)
          - omega : tốc độ động cơ(rad/s)
          - M : moment động cơ (Nm)
          - K: hằng số, phụ thuộc cấu trúc động cơ
 

Nguồn: MayDien.com

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Mr.Lam - Văn phòng tại TP.HCM

Phone: 0909.000.786 – Email: [email protected]

http://www.thegioidongco.com
http://www.dongcogiamtoc.com/
All Gear Motor - www.elec.vn

Mua bán động cơ giảm tốc, động cơ điện, motor giảm tốc, Thế giới động cơ, Motor, dong co, giam toc, Gear motors. Động cơ điện không đồng bộ 3pha rôto ngắn mạch, tốc độ 2pole, 4pole, 6pole, 8pole các loại công suất đến 250kw. Chuyên cung cấp các loại động cơ, động cơ điện vi sai, động cơ thắng, động cơ giảm tốc, hộp giảm tốc trục vít, bánh răng, hộp điều tốc, Động cơ giảm tốc vô cấp vs, AHC giảm tốc Cyclo, motor giảm tốc hành tinh, thắng từ, ly hợp từ, động cơ AC loại nhỏ, giảm tốc cốt âm trục vuông góc, động cơ rung, motor rung, bơm chìm, bơm xử lý nước thải, máy bơm nước,.. của nhiều thương hiệu nổi tiếng của Đài Loan, G7, Mỹ, Đức, Italia, Nhật, Trung Quốc như: PEEI MOGER, WANSHSIN,  TECO, SESAME, SIEMENS, WANSIN, JYE MAW, CHENTA, BONFGLIOLI, ADLEEPOWER,DOLIN, MGM, APP, ATT, SEW, SYG, Transcyko, Foshan XG-transmission, UCAN Transmission. Hotline: 090.900.0786 in Việt Nam | Thế Giới Động Cơ | Động Cơ Giảm Tốc | Động Cơ Điện | Ads by Elec for Elec Group.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More